การตลาดของคุณ

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

การตลาดของคุณ 


เมื่อเรานำเสนองานสัมมนาให้กับกลุ่มเจ้าของธุรกิจเรามักจะถามว่า“ ใครอยู่ในธุรกิจการตลาด” คำตอบมักจะเป็น“ แค่คุณ ”


เป็นคำถามหลอกลวงจริงๆเพราะข้อเท็จจริงง่ายๆก็คือใครก็ตามที่ดำเนินธุรกิจไม่ว่าประเภทใดก็ตามอยู่ในธุรกิจการตลาด ไม่เช่นนั้นคุณจะสร้างธุรกิจของคุณอย่างไร? ทุกครั้งที่คุณจองโฆษณาในกระดาษ ดำเนินการโฆษณาทางวิทยุ ส่งใบปลิว เปิดเว็บไซต์หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่คุณมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมธุรกิจของคุณคุณอยู่ในธุรกิจการตลาด!


และตอนนี้เราทุกคนเข้าใจแล้วประเด็นก็คือเพื่อให้การตลาดนั้นมีประสิทธิภาพนั้นจะต้องถ่ายทอด“ ความคิดที่ชัดเจน” เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณให้กับผู้คนที่คุณพยายามเข้าถึง


พวกเราส่วนใหญ่ทำการตลาดด้วยวิธีที่น่าสนใจ แต่ไม่โลดโผนเป็นความจริง แต่ไม่น่าเหลือเชื่อมีความสำคัญ แต่ไม่ใช่“ ชีวิตหรือความตาย” คุณอาจไม่มีทรัพยากรมากมายที่จะสนับสนุนแนวคิดของคุณ คุณไม่มีงบประมาณโฆษณาหลายล้านดอลลาร์ ความคิดของคุณต้องยืนอยู่บนคุณธรรมของตนเอง


คุณต้องการวิธีที่จะทำให้ข้อความทางการตลาดของคุณติด คุณต้องมีความคิดที่แข็งแกร่ง
ความคิดที่แข็งแกร่งคือสิ่งที่ได้รับความสนใจเข้าใจเป็นที่จดจำและเปลี่ยนแปลงบางสิ่ง นั่นคือคำสั่งข้อเสนอหรือภาพที่จะหยุดยั้งผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณและบังคับให้เธอเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อ


แนวคิดที่ดีอาจเป็นพาดหัวข่าวที่จับใจความได้เช่น“ We Paint Every Car We Repair GREEN” สำหรับร้านสีรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรืออาจเป็นข้อเสนอโดยใช้ภาพที่แปลกตา:“ ถ้าคุณสามารถทำสเต็กนี้ให้เสร็จได้ในสิบนาที Desert is On US” พร้อมรูปพนักงานเสิร์ฟที่มีพายอยู่ตรงหน้า!


ความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการกระทำง่ายๆ พวกเขาใช้ภาพที่สดใสและเป็นรูปธรรมที่ยึดติดกับความทรงจำได้ง่ายและเข้าถึงอารมณ์ และคุณไม่จำเป็นต้องเป็นกูรูด้านการตลาดก็มีได้ แคมเปญโฆษณาของ Subway ที่มุ่งเน้นไปที่ Jared นักศึกษาที่เป็นโรคอ้วนที่สูญเสียน้ำหนักมากกว่า 200 ปอนด์จากการกินแซนด์วิช Subway ทุกวันนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก และเริ่มจากเจ้าของร้านคนเดียวที่มีความรู้สึกดีที่จะมองเห็นเรื่องราวที่น่าทึ่ง


แล้วทำไมพวกเราไม่ใช้ความคิดที่แข็งแกร่งตลอดเวลา? น่าเศร้าเพราะเรารู้มากเกี่ยวกับธุรกิจของเรา เราประสบกับความไม่สมดุลของข้อมูลมหาศาล


เมื่อเราพูดถึง“ การปลดล็อกคุณค่าของผู้ถือหุ้น” หรือ“ แนวทางที่มุ่งเน้นลูกค้าของเราในการทำธุรกิจ” หรือแม้แต่“ เราเชื่อในการสร้างความสัมพันธ์ผ่านการโต้ตอบแบบตัวต่อตัว” เรารู้ดีว่าเราหมายถึงอะไร แต่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของเราไม่ทำและพวกเขาก็ไม่มี จะไม่ลงทุนเวลาหาคำตอบ


เมื่อร้านอาหารโฆษณา“ อาหารรสเลิศและบรรยากาศดีๆ” กับคนที่ไม่เคยมาเยือนผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะไม่มีภาพที่น่าสนใจในใจว่าประสบการณ์จะเป็นอย่างไร พวกเขาอาจไม่รู้แน่ชัดว่า“ บริการอาหารหรูหราแบบสบาย ๆ ” คืออะไร


เป็นปัญหาที่ยากที่จะหลีกเลี่ยง คุณไม่สามารถปลดปล่อยสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว ทางเลือกเดียวของคุณคือใช้ความคิดของคุณและเปลี่ยนมัน แต่เพื่อประโยชน์ของสวรรค์จงทำให้มันเป็นความคิดที่แข็งแกร่ง!


ในขณะที่เราระดมความคิดวิธีแก้ปัญหาใหม่สำหรับ BridgeBuilder Challenge ครั้งแรกทีมงานได้สะท้อนแนวคิดที่ได้รับทุนจากการพัฒนาทั่วโลกที่ผ่านมามุ่งเน้นไปที่ความท้าทายและพบว่าคุณลักษณะบางอย่างที่ทำให้พวกเขามีแนวคิดที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ นี่คือคำแนะนำบางส่วนจากแนวคิดบางส่วนที่ทำให้ความท้าทายนี้สิ้นสุดลง:ข้อเสนอที่ชัดเจนพร้อมการทำซ้ำเมื่อเวลาผ่านไป


Afzal และทีมงานของเขาที่ Kidogo ได้ส่งแนวคิดของพวกเขาในช่วงต้นของขั้นตอนความคิดเพื่อความปลอดภัยของผู้หญิงซึ่งทำให้พวกเขามีเวลาถามคำถามรับการสนับสนุนจากชุมชน OpenIDEO และทำซ้ำก่อนที่การปรับแต่งจะเริ่มขึ้น แนวคิดของพวกเขาได้รับการสื่อสารอย่างดีตั้งแต่เริ่มต้นและกำหนดโครงการริเริ่มเดียวที่พวกเขากำลังเสนออย่างชัดเจน แต่ด้วยการเชื่อมต่อ OpenIDEO กับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ Afzal และทีมงานก็สามารถปรับแต่งข้อเสนอของพวกเขาได้ตลอดทั้งระยะไอเดีย 


 


สปอนเซอร์หลักครั้งนี้ จาก ดูหนังออนไลน์

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน