เกาะเทียม

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด


เกาะเทียม


 


เกาะเทียมหรือเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นเกาะที่ได้รับการสร้างขึ้นโดยคนมากกว่าที่เกิดขึ้นจากวิธีธรรมชาติ หมู่เกาะเทียมอาจมีขนาดแตกต่างกันไปจากเกาะเล็กเกาะน้อยที่ถูกยึดคืนเพื่อสนับสนุนเสาหลักเดียวของอาคารหรือโครงสร้างไปจนถึงเกาะที่สนับสนุนชุมชนและเมืองทั้งหมด เกาะเทียมในยุคแรกนั้นรวมถึงสิ่งก่อสร้างที่ลอยอยู่ในน่านน้ำนิ่งหรือโครงสร้างไม้หรือหินที่สร้างขึ้นในน้ำตื้น เช่น crannógs และ Nan Madol ที่กล่าวถึงด้านล่าง ในยุคปัจจุบันเกาะเทียมมักจะเกิดขึ้นจากการถมดินแต่บางส่วนเกิดจากการแยกชิ้นส่วนของที่ดินที่มีอยู่ในระหว่างการก่อสร้างคลอง เช่น Donauinsel , เกาะเกร็ดและประตูเมือง หรือน้ำท่วมหุบเขาทำให้เกิด ยอดเขาในอดีตถูกแยกตัวออกจากน้ำ เช่น เกาะ Barro Colorado หนึ่งในเกาะเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก René-Levasseur Island , ก่อตัวขึ้นจากน้ำท่วมอ่างเก็บน้ำสองแห่งที่อยู่ติดกัน แม้จะมีภาพที่นิยมของความทันสมัย, เกาะเทียมจริงมีประวัติอันยาวนานในหลายส่วนของโลกย้อนหลังไปถึงหมู่เกาะยึดของอารยธรรมอียิปต์โบราณที่ขา crannogsของประวัติศาสตร์เวลส์ , สกอตแลนด์และไอร์แลนด์ , ศูนย์พิธีน่าน Madolในไมโครนีเซียและยังคงหลงเหลืออยู่เกาะลอยของLake Titicaca เมืองTenochtitlan


 


 


สนับสนุนบทความโดย lucaclub88


เว็บ บาคาร่าออนไลน์


 
ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ Aztecแห่งMexico City นั่นคือบ้านถึง 500,000 คน เมื่อชาวสเปนเดินทางมาถึงตั้งอยู่บนเกาะธรรมชาติขนาดเล็กในทะเลสาบ Texcocoที่ล้อมรอบด้วยเกาะ Chinamitlเทียมนับไม่ถ้วน เกาะแนวปะการังปิดเหนือMalaita คนของLanga Langa ลากูนและLau ลากูนในMalaitaหมู่เกาะโซโลมอนสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 60 เกาะเทียมบนโขดหินรวมทั้งFunaafou , SulufouและAdaege ผู้คนใน Lau Lagoon สร้างเกาะบนแนวปะการังเนื่องจากสิ่งเหล่านี้ให้การป้องกันการโจมตีจากผู้คนที่อาศัยอยู่ในใจกลาง Malaita หมู่เกาะเหล่านี้ก่อตัวขึ้นทีละก้อนหินอย่างแท้จริง ครอบครัวจะใช้เรือแคนูออกไปยังแนวปะการังซึ่งปกป้องทะเลสาบแล้วดำน้ำเพื่อหินพาพวกมันขึ้นไปที่ผิวน้ำแล้วกลับไปที่ไซต์ที่เลือกและวางหินลงไปในน้ำ การมีชีวิตอยู่บนแนวปะการังก็มีสุขภาพที่ดีเช่นกันเนื่องจากยุงซึ่งเป็นหนองน้ำตามชายฝั่งไม่พบบนเกาะปะการัง คนเล่าโป่วยังคงอาศัยอยู่บนเกาะปะการัง หมู่เกาะเทียมหลายแห่งถูกสร้างขึ้นในท่าเรือในเมือง เพื่อจัดหาสถานที่ที่แยกออกจากเมืองหรือเพียงแค่อสังหาริมทรัพย์ที่ไม่สามารถหาได้ในเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่าน ตัวอย่างของกรณีแรกคือDejima  สร้างขึ้นในอ่าวของนางาซากิในญี่ปุ่น สมัยเอโดะเป็นศูนย์ที่มีอยู่สำหรับยุโรปพ่อค้า


 


 


ในช่วงยุคลัทธิโดดเดี่ยวคนดัตช์มักถูกแบนจากนางาซากิและญี่ปุ่นจากเดจิมา ในทำนองเดียวกันเกาะเอลลิสในอ่าวอัปเปอร์นิวยอร์กข้างนครนิวยอร์ก อดีตเกาะเล็กเกาะน้อยขยายอย่างมากโดยการถมที่ดินทำหน้าที่เป็นศูนย์ตรวจคนเข้าเมืองที่โดดเดี่ยวสำหรับสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ป้องกันการหลบหนีไปยังเมืองของผู้ที่ปฏิเสธการเข้ารับการรักษาโรคหรือข้อบกพร่องอื่น ๆ ถูกล่อลวงไปสู่การตรวจคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย มากที่สุดคนหนึ่งที่รู้จักกันดีเกาะเทียมเป็นÎle Notre-Dameในมอนทรีออที่สร้างขึ้นสำหรับโป 67 Venetian หมู่เกาะในไมอามี่บีช, ฟลอริด้าในบิสเคย์เบย์เพิ่มอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณค่าใหม่ในช่วงที่ดินฟลอริด้าบูมของปี ค.ศ. 1920 เมื่อฟองสบู่ที่ผู้พัฒนากำลังปั่นป่วนอ่าวก็ถูกทิ้งให้มีรอยแผลเป็นพร้อมกับส่วนที่เหลือของโครงการที่ล้มเหลว บริษัท พัฒนาเมืองที่กำลังบูมกำลังสร้างกำแพงทะเลสำหรับเกาะที่เรียกว่าIsola di Lolandoแต่ไม่สามารถทำธุรกิจได้หลังจากปี 1926 ที่ Miami HurricaneและGreat Depressionทำโครงการสร้างเกาะ การก่อสร้างที่เป็นรูปธรรมจากโครงการยังคงยืนหยัดต่อไปได้อีกเมื่อ 80 ปีต่อมา

 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน