หอยแมลงภู่

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

หอยแมลงภู่ เป็นชื่อสามัญที่ใช้สำหรับสมาชิกของหลายครอบครัวของหอย หอยจากน้ำเค็มและน้ำจืดที่อยู่อาศัย กลุ่มเหล่านี้มีเปลือกที่เหมือนกันซึ่งมีโครงร่างยาวและไม่สมมาตรเมื่อเทียบกับหอยที่กินได้อื่น ๆ ซึ่งมักจะกลมหรือรีมากขึ้นหรือน้อยลง คำว่า "หอยแมลงภู่" มักถูกใช้เพื่อหมายถึงหอยสองฝาของตระกูลทะเลซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนชายฝั่งที่ถูกเปิดเผยในเขตน้ำขึ้นน้ำลงซึ่งติดอยู่กับพื้นผิวที่แข็งแรงของพวกมัน ("เครา") กับสารตั้งต้นสปีชีส์สองสามชนิด  มีช่องระบายความร้อนใต้พิภพที่เกี่ยวข้องกับสันเขาใต้มหาสมุทรลึก ในหอยทะเลส่วนใหญ่เปลือกหอยจะยาวกว่าตัวกว้างเป็นรูปลิ่มหรืออสมมาตร สีภายนอกของเปลือกมักจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม, สีดำหรือสีน้ำตาลในขณะที่การตกแต่งภายในเป็นสีเงินและค่อนข้างประดับหอยมุก ชื่อสามัญ "หอย" ยังใช้สำหรับหอยน้ำจืดจำนวนมากรวมทั้งหอยมุกน้ำจืด หอยแมลงภู่น้ำจืดอาศัยอยู่ในทะเลสาบบ่อน้ำแม่น้ำลำธารคลองและพวกมันถูกจำแนกในต่าง ๆของ  แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกันในลักษณะผิวเผิน น้ำจืดหอยม้าลายและญาติพี่น้องในครอบครัวไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มดังกล่าวก่อนหน้าถึงแม้ว่าพวกเขามีลักษณะคล้ายกับหลายชนิดในรูปทรงและการใช้ชีวิตที่ติดอยู่กับหินและพื้นผิวแข็งอื่น ๆ ในลักษณะที่คล้ายกันโดยใช้ พวกมันถูกจัดอยู่ในกลุ่มกลุ่มอนุกรมวิธานซึ่งรวมถึงหอยส่วนใหญ่โดยทั่วไปเรียกว่า "หอย"


สนับสนุนโดยlucaclub88


เว็ป บาคาร่าออนไลน์ ที่ดีที่สุด


เปลือกนอกของหอยแมลงภู่ประกอบด้วยบานพับสองส่วนหรือวาล์วจะรวมตัวกันที่ด้านนอกโดยเอ็นและปิดเมื่อจำเป็นโดยกล้ามเนื้อภายในที่แข็งแรง  เปลือกหอยแมลงภู่มีฟังก์ชั่นที่หลากหลายรวมถึงการรองรับเนื้อเยื่ออ่อนการป้องกันผู้ล่าและการป้องกันการผึ่งให้แห้ง เปลือกมีสามชั้น ในหอยมุกนั้นมีชั้นสีรุ้งภายในของมุก (หอยมุก) ประกอบด้วยแคลเซียมคาร์บอเนตซึ่งถูกหลั่งออกมาอย่างต่อเนื่องโดยเสื้อคลุม ชั้นปริซึมซึ่งเป็นชั้นกลางของผลึกสีขาวชอล์กของแคลเซียมคาร์บอเนตในเมทริกซ์โปรตีน และซึ่งเป็นเม็ดสีผิวชั้นนอกคล้ายผิวหนัง เชิงกรานประกอบด้วยโปรตีนที่เรียกว่าและหน้าที่ของมันคือการปกป้องชั้นปริซึมจากการขัดถูและการสลายตัวของกรด (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สำคัญในรูปแบบน้ำจืดที่การสลายตัวของวัสดุใบผลิตกรด) หอยแมลงภู่มีอวัยวะขนาดใหญ่เรียกว่าเท้า


ในหอยแมลงภู่น้ำจืดเท้ามีขนาดใหญ่มีกล้ามเนื้อและมีรูปร่างเหมือนขวาน มันถูกใช้เพื่อดึงสัตว์ผ่านสารตั้งต้น (โดยทั่วไปคือทรายกรวดหรือตะกอน) ซึ่งมันถูกฝังอยู่บางส่วน มันทำเช่นนี้โดยการเลื่อนเท้าผ่านพื้นผิวซ้ำ ๆ ขยายส่วนท้ายเพื่อทำหน้าที่เป็นจุดยึดแล้วดึงส่วนที่เหลือของสัตว์ด้วยเปลือกของมันไปข้างหน้า มันยังทำหน้าที่เป็นสมอเนื้อสัตว์เมื่อสัตว์นิ่ง ในหอยทะเลนั้นเท้ามีขนาดเล็กรูปร่างคล้ายลิ้นมีร่องบนพื้นผิวหน้าท้องซึ่งต่อเนื่องกับหลุม ในหลุมนี้มีการหลั่งสารที่มีความหนืดไหลผ่านร่องและค่อยๆแข็งตัวเมื่อสัมผัสกับน้ำทะเล สิ่งนี้ก่อให้เกิดเกลียวที่แข็งแรงและยืดหยุ่นสูงเป็นพิเศษซึ่งจะทำให้หอยแมลงภู่ยึดกับพื้นผิวได้อย่างแน่นหนาทำให้มันยังคงนั่งอยู่ในบริเวณที่มีการไหลสูง  บางครั้งก็ใช้โดยหอยเป็นมาตรการป้องกันเพื่อ ล่าเช่นหอยลูกสุนัขที่บุกรุกเตียงหอยแมลงภู่และทำให้พวกเขาอดตายจนตาย ในการปรุงอาหาร  ของหอยแมลงภู่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "เครา" และถูกลบออกก่อนที่จะมีการเตรียมหอย


 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน