เช็กตัวเองก่อนเป็นมากกว่านี้ อาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้จริงไหม?

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด


หากคุณกำลังมีอาการปวดหลังร้าวลงขา นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทก็เป็นได้ ในปัจจุบันนี้ถึงแม้ว่าอาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ แต่การตรวจเช็กอาการด้วยตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยให้การรักษาเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะยิ่งสังเกตอาการได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะสามารถไปพบแพทย์ได้เร็วมากเท่านั้น ทำให้เริ่มการรักษาได้อย่างทันท่วงที ว่าแต่อาการปวดหลังร้าวลงขาที่ว่านี่เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง ปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ด้วยวิธีไหนต้องลองไปอ่านในบทความนี้กัน



อาการปวดหลังร้าวลงขาเกิดขึ้นจากอะไร?


หลาย ๆ คนอาจจะเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขาหลังจากต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานหลายชั่วโมงติดต่อกันมาหลายปี หรือเกิดอาการหลังจากต้องยกของหนัก ๆ ซึ่งแต่ละพฤติกรรมที่คุณทำในชีวิตประจำวันนั้นสามารถส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหลังร้าวลงขาได้ทั้งสิ้น




 • เกิดจากการยกของหนักด้วยท่าทางที่ไม่ถูกต้องบ่อย ๆ จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณหลัง




 • น้ำหนักตัวที่มากจนเกินไป ทำให้หมอนรองกระดูกต้องรองรับน้ำหนักมาก เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอาการปวดหลังร้าวลงขาได้




 • การนั่งทำงาน หรือนั่งเป็นเวลานาน ๆ ด้วยอิริยาบถที่ไม่ถูกต้องติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งส่งผลให้โครงสร้างของกระดูกเกิดการเปลี่ยนแปลงและได้รับบาดเจ็บ




 • เกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบและเกิดอาการบาดเจ็บต่อกระดูกสันหลัง






อาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ด้วยวิธีใดบ้าง?


โดยปกติแล้วเมื่อเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการปวดหลังร้าวลงขาแล้วพบสาเหตุที่มาของอาการ แพทย์จะทำการรักษาให้ตรงกับจุดที่เป็นต้นเหตุของอาการปวด ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเสมอไป




 • ปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ด้วยการทานยาแก้อักเสบหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวด และค่อย ๆ ลดขนาดยาลงจนสามารถหยุดยาได้




 • รักษาอาการปวดหลังร้าวลงขาได้ด้วยการทำกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ต้องการผ่าตัด อาจจะใช้การทำกายภาพบำบัดเข้าช่วยในการรักษา




 • ฉีดยาสเตียรอยด์เข้าโพรงประสาทเพื่อช่วยลดอาการอักเสบและอาการปวด ซึ่งในปัจจุบันนี้อาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ด้วยวิธีนี้จนอาการดีขึ้น บางครั้งได้ผลดีกว่าการผ่าตัด




 • ผ่าตัดหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นการรักษาที่ได้ผลจริง แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ เพราะมีข้อจำกัดมาก และต้องพักฟื้นเป็นเวลาค่อนข้างนาน






อาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้แล้วหายขาดได้หรือไม่?


อาการดังกล่าวนี้สามารถรักษาให้ดีขึ้นและหายขาดได้ ในปัจจุบันอาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้หลากหลายวิธีตามที่กล่าวไปในข้างต้น ไม่ว่าจะเลือกทำกายภาพบำบัด ทานยา ผ่าตัด หรือตามที่กล่าวไปว่าอาการปวดหลังร้าวลงขารักษาได้ด้วยการฉีดสเตียรอยด์เข้าสู่โพรงประสาท ซึ่งทำให้อาการดีขึ้นจนเป็นปกติได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคนไข้เองก็ควรทำสิ่งเหล่านี้เพื่อให้อาการดีขึ้นและไม่กลับมาเป็นซ้ำด้วยเช่นกัน




 • ลุกขึ้นเดินหรือขยับร่างกายบ่อย ๆ หากต้องนั่งทำงานกับที่นาน ๆ




 • จัดโต๊ะทำงานให้เหมาะสมกับอิริยาบถของการนั่งอย่างถูกต้อง




 • ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณรอบ ๆ หลังให้แข็งแรง รวมถึงบริเวณหน้าท้องด้วย




 • ฝึกยืดกล้ามเนื้อหลังเป็นประจำ






ได้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการปวดหลังร้าวลงขาไปขนาดนี้แล้ว หากค้นพบว่าตัวเองมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรค ก็อย่าลืมรีบไปตรวจเช็กโดยตรงกับแพทย์ ไม่ต้องกังวลไปเพราะปวดหลังร้าวลงขาสามารถรักษาได้แน่นอน




 แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน