ปลาไหลมอเรย์

 ตั้งกระทู้ใหม่  เว็บบอร์ด

ปลาไหลมอเรย์ หรือ ปลาหลดหิน อังกฤษ Moray eel, Moray เป็นวงศ์ของปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Muraenidae อยู่ในอันดับปลาไหล Anguilliformes มีรูปร่างเรียวยาวเหมือนปลาไหลทั่วไป ไม่มีครีบอก ครีบหลังเชื่อมต่อกับครีบก้นและครีบหาง โดยมีจุดเด่นร่วมกันคือ มีส่วนปากที่แหลม ไม่มีเกล็ดแต่มีหนังขนาดหนาและเมือกลื่นแทน เหงือกของปลาไหลมอเรย์ยังลดรูป เป็นเพียงรูเล็ก ๆ อยู่ข้างครีบอกที่ลดรูปเหมือนกัน เลยต้องอ้าปากช่วยหายใจเกือบตลอดเวลา คล้ายกับการที่อ้าปากขู่ นอกจากนี้แล้วภายในกรามยังมีกรามขนาดเล็กซ้อนกันอยู่ข้างใน ซึ่งปกติจะอยู่ในช่วงคอหอย แต่จะออกมาซ้อนกับกรามใหญ่เมื่อเวลาอ้าปาก ใช้สำหรับจับและขบกัดกินอาหารไม่ให้หลุด ปลาไหลมอเรย์เป็นปลาที่กินเนื้อเป็นอาหาร ออกหากินในเวลากลางคืน โดยการล่าเหยื่อด้วยการใช้ประสาทสัมผัสทางกลิ่น ที่เป็นแท่งเล็ก ๆ ยื่นอยู่ตรงปลายปาก 2 แท่ง คล้ายจมูก ซึ่งอวัยวะส่วนนี้มีความไวต่อกลิ่นมาก โดยเฉพาะกลิ่นคาวแบบต่าง ๆ เช่น กลิ่นเลือดหรือกลิ่นของสัตว์ที่บาดเจ็บมีบาดแผล อาหารได้แก่ ปลาทั่วไป รวมถึงสัตว์ที่มีกระดองแข็งเช่น กุ้ง กั้ง ปู รวมถึงหมึกด้วย โดยปกติแล้วปลาไหลมอเรย์จะอาศัยอยู่ตามโพรงหินหรือซอกปะการังในแนวปะการัง โดยยื่นแต่เฉพาะส่วนหัวโผล่ออกมาราว 1/4 ของความยาวลำตัว พร้อมกับอ้าปากส่ายหัว เพื่อป้องกันถิ่นที่อยู่อาศัยและหาเหยื่อ ที่จะออกมาว่ายน้ำนั้นจะเป็นช่วงเวลากลางคืนที่หาอาหาร


ปลาไหลมอเรย์มีกรามที่แข็งแรงและฟันที่แหลมคม แม้จะมีหน้าตาน่ากลัว แต่ไม่ใช่เป็นปลาที่ดุร้าย กลับกันกลับเป็นปลาที่รักสงบ แต่จะจู่โจมใส่ผู้ที่บุกรุก โดยหลายครั้งที่นักประดาน้ำไปเผลอรบกวนโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็อาจถูกกัดเป็นแผลเหวอะหวะถึงขั้นนิ้วขาดได้ เพราะฟันที่แหลมคมและการกัดที่ไม่ปล่อย และอีกช่วงที่ปลาไหลมอเรย์จะดุร้าย คือ ในฤดูผสมพันธุ์ ปลาไหลมอเรย์ มีทั้งหมดราว 70 ชนิด พบในทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก ส่วนใหญ่มีสีสันและลวดลายสวยงามแตกต่างกันออกไปตามแตค่ละชนิดหรือสกุล แบ่งออกเป็น 2 วงศ์ย่อย ในบางชนิดที่มีขนาดเล็ก จะไม่ความยาวไม่เกิน 2 ฟุตและอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำกร่อยหรือน้ำจืดได้ นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ขณะที่ชนิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือ ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ยาวได้ถึง 3 เมตร น้ำหนัก 36 กิโลกรัม


ถ้าให้จัดอันดับ 1 ใน10 สัตว์ทะเลที่อันตรายที่สุดในความคิดของนักดำน้ำส่วนใหญ่แล้ว ปลาไหลมอเรย์ Moray eel น่าจะติดในอยู่โผนั้นด้วยอย่างแน่นอน ด้วยหน้าตาที่ดูดุร้าย ปากที่อ้ากว้างโชว์ฟันแหลมคมตลอดเวลา ทำให้มันได้ตำแหน่งนี้ไปครองโดยทันทีที่ใครๆได้เห็นหน้ามัน...บางตัวขนาดผมพยายามวาดให้น่ารักแล้วก็ยังดูดุอยู่ดี แม้ว่าปลาไหลมอเรย์จะเป็นปลานักล่าที่ดูเหมือนปลาก็ไม่ใช่ งูก็ไม่เชิง แต่ความเป็นนักล่าของมันก็ไม่ได้ทำให้มันเป็นปลาที่ดุร้ายขนาดออกมาไล่กัดนักดำน้ำไปทั่วหรอกนะครัช..พวกมันออกจะขี้อายและรักสงบด้วยซ้ำไป ในช่วงกลางวันมักจะเก็บตัวซุกซ่อนอยู่ในรู หรือซอกของปะการัง แต่อาจจะดุร้ายและกัดได้เพื่อป้องกันตัวหากถูกยั่วยุหรือทำให้ตกใจ หรือในช่วงที่จับคู่ผสมพันธุ์ ปลาไหลมอเรย์ เป็นปลาไหลในวงศ์ Muraenidae ซึ่งมีสมาชิกในวงศ์ที่หลากหลาย โดยตั้งแต่ดำน้ำมาผมพบปลาในวงศ์นี้ไม่น้อยกว่า 15 ชนิด ปลาในวงศ์นี้เป็นนักล่าที่อยู่ในระดับบนๆของระบบห่วงโซ่อาหารในแนวปะการัง มีความหลากหลายของขนาดตั้งแต่ชนิดใหญ่ๆยาวเกือบ 3 เมตรไปจนถึงขนาดเล็กยาวไม่ถึง 2 ฟุต รูปร่างของปลาไหลมอเรย์ เป็นปลาไม่มีเกล็ด แต่จะมีหนังและเมือกปกคลุมลำตัว ครีบหลังครีบหางและครีบก้นเชื่อมต่อกัน ครีบท้องและครีบอก หรือครีบหูลดรูปหายไป และช่องเปิดเหงือกลดรูปไปเหลือเพียงรูเล็กๆ ทำให้มันต้องหายใจด้วยการอ้าปากพะงาบๆเพื่อปั๊มน้ำให้ผ่านเข้าสู่เหงือก ซึ่งการทำเช่นนี้ทำให้คนที่เห็นเข้านึกว่าเป็นการข่มขู่คุกคามแต่ที่จริงแล้วเค้าแค่หายใจนะจ๊ะแต่ถึงรู้ว่าเขาไม่ดุร้ายก็ไม่ควรเข้าใกล้เขามากเกินไป เพราะอาจทำให้เขารู้สึกว่าถูกคุกคาม และอาจกัดเพื่อป้องกันตัวได้


                                                                                           สนับสนุนบทความโดย lucabetasia


                                                                                               คือเว็บ คาสิโนออนไลน์ ที่ดีที่สุด


ปลาไหลมอเรย์มักออกหาอาหารกินในช่วงเวลากลางคืน โดยใช้อวัยวะช่วยดมกลิ่นที่มีลักษณะคล้ายหลอดตั้งอยู่บริเวณจมูกที่มีความแม่นยำสูงในการตามกลิ่นเหยื่อ ซึ่งอาหารของปลาไหลมอเรย์ ได้แก่ กุ้ง ปู ปลา หมึกยักษ์ หรือแม้แต่พวกเดียวกันที่มีขนาดเล็กกว่า หากพี่เบิ้มผ่านมาเจอเข้าก็โดนฟาดเรียบได้เหมือนกัน...พวกมันมีความเป็นเพชรฆาตสูง และจะไม่ยอมปล่อยให้เหยื่อของมันหลุดรอดจากการโจมตีไปได้ โดยมันจะมีกรามที่มีความพิเศษสองชุดคือกรามด้านนอกที่มีชุดฟันคมกริบที่ใช้กัดเหยื่อ และกรามที่อยู่ในลำคอ (Pharyngeal jaw) ที่จะยื่นออกมาซ้อนกับกรามด้านนอก เพื่อกัดและดึงเหยื่อเข้าสู่ลำคอและกลืนลงท้องไป ทำให้แม้เหยื่อจะมีขนาดใหญ่มันก็สามารถกลืนเข้าไปได้สบาย...ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องเอเลี่ยนส์ล่ะก็จะนึกออกเลย


สัตว์ผู้ล่าปลาไหลมอเรย์นั้นมักจะได้แก่ฉลามขนาดใหญ่ ส่วนงูทะเล และปลาผู้ล่าอื่นๆจะสามารถล่าได้แต่ ปลาไหลมอเรย์ชนิดที่มีขนาดเล็ก หรือปลาที่ยังไม่โตเต็มที่ นอกจากนี้เนื้อของปลาไหลมอเรย์ยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้โดยชาวบ้าน และชาวเลทั้งมอแกน อูรักลาโว้ย ก็นิยมนำปลาไหลที่จับได้ไปปรุงอาหาร ข่าวว่ารสชาติ อร่อยด้วย แต่ผมเองยังไม่เคยลองและไม่คิดจะลอง..ในแนวปะการังบางแห่งของโลกอาจพบพิษ ciguatera toxin ในเนื้อปลาไหลมอเรย์ได้เช่นกัน


ปลาในวงศ์นี้ มักจะมีการเปลี่ยนเพศเมื่ออายุและขนาดเปลี่ยนแปลงไปโดยในช่วงวัยอ่อนจะยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นเพศใด เมื่อโตขึ้นในระยะเริ่มต้นของชีวิต จะเป็นเพศผู้ และเมื่อโตอีกขึ้นจึงเปลี่ยนเป็นเพศเมียในช่วงต่อไป การเปลี่ยนแปลงนี้จะเห็นได้ชัดในปลาไหลริ้บบิ้น ซึ่งเป็นสมาชิกตัวหนึ่งในวงศ์นี้ ที่เป็นที่ชื่นชอบของนักดำน้ำทั่วไป


ด้วยความที่ชีวิตมีความผูกพันอยู่กับแนวปะการังที่เป็นทั้งแหล่งอาหารและแหล่งหลบซ่อนอาศัย ซึ่งเรามักจะพบปลาไหลมอเรย์ได้ในแนวปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีปริมาณอาหารมากพอที่จะรองรับประชากรของมันได้ดังนั้นหากเกิดการเปลี่ยนแปลงของแนวปะการังแล้ว ปลากลุ่มนี้ก็จะเป็นกลุ่มแรกๆที่จะได้รับผลกระทบ ซึ่งอาจทำให้ประชากรลดลงหรือหนีหายไปจากแนวปะการังในที่สุด แสดงความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน